Đề xuất đường 10 làn xe kết nối công nghiệp Tây Ninh và Bình Dương

Nguồn: https://tuoitre.vn/de-xuat-duong-10-lan-xe-ket-noi-cong-nghiep-tay-ninh-va-binh-duong-20230512170426891.htm

Nhận xét

 1. Đó là một trong những ý tưởng quan trọng được nêu ra tại lễ ký kết hợp tác giữa Tây Ninh và Bình Dương để phát triển khu công nghiệp, logistics…

  Ngày 12-5, tại Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh và UBND tỉnh Bình Dương ký kết hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa Tây Ninh và Bình Dương giai đoạn 2023-2025.

  Trước sự chứng kiến của ban thường vụ và lãnh đạo hai tỉnh, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã trao đổi biên bản ký kết.

  Theo đó, Tây Ninh và Bình Dương sẽ cùng hợp tác nhiều nội dung, từ việc quy hoạch 2 tuyến đường kết nối (từ đường ĐT789 tỉnh Tây Ninh đến đường ĐT744 tỉnh Bình Dương), phát triển giao thông dọc sông Sài Gòn, nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp đô thị dịch vụ tại Tây Ninh….

  Đáng chú ý, tại buổi hợp tác, Tổng công ty Becamex IDC (vốn Nhà nước chi phối thuộc UBND tỉnh Bình Dương) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty liên doanh khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đề xuất nhiều ý tưởng về phát triển giao thông kết nối giữa không chỉ Bình Dương - Tây Ninh mà còn tạo hành lang để giao thương với nước bạn Campuchia; mở khu liên hợp công nghiệp đô thị dịch vụ tại Tây Ninh…

  Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC - cho biết Bình Dương đã có kinh nghiệm phát triển công nghiệp hơn 20 năm, mỗi năm tỉnh này có tới 7 triệu container xuất khẩu hàng hóa đi thế giới.

  "Tính trung bình, mỗi phút có khoảng 15 container xuất khẩu ra khỏi Bình Dương. Bình Dương phát triển hạ tầng không chỉ cho tỉnh mà còn để hàng hóa các tỉnh bạn như Tây Ninh, Bình Phước đi qua. Đối với Tây Ninh có cửa khẩu quốc tế Mộc Bài có vai trò rất quan trọng trong giao thương kinh tế vùng Đông Nam Bộ với Campuchia" - ông Thuận cho biết.

  Tổng công ty Becamex IDC đề xuất ý tưởng mở một tuyến đường 10 làn xe để kết nối công nghiệp giữa Tây Ninh và Bình Dương.

  Tuyến đường này sẽ nối từ huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), qua huyện Dầu Tiếng, huyện Dương Minh Châu và kết nối với cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Tuyến đường 10 làn xe này sẽ đi qua một số khu công nghiệp, qua đó sẽ kết hợp phát triển các khu công nghiệp đô thị dịch vụ tại Tây Ninh.

  "Tất nhiên khi quy hoạch đường, mở khu công nghiệp thì một trong các câu hỏi đầu tiên là tiền đâu, vốn đâu? Chúng tôi đã có khảo sát và cam kết nếu được lãnh đạo hai địa phương ủng hộ thì sẽ cùng với Tập đoàn Cao su, Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đề xuất giải pháp để có vốn thực hiện"-ông Thuận nói.

  Tây Ninh và Bình Dương chủ động kết nối vùng
  Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - cho biết ý tưởng làm tuyến đường 10 làn xe kết nối công nghiệp Tây Ninh và Bình Dương lần đầu được công bố nhưng trước đó lãnh đạo hai địa phương, các doanh nghiệp… cũng đã có những nghiên cứu, khảo sát với mong muốn tạo sức bật cho phát triển.

  Ông Ngọc đề nghị các nhà đầu tư mạnh dạn tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để hiện thực hóa các ý tưởng làm đường, khu công nghiệp đô thị dịch vụ hợp tác giữa hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương.

  Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương - cho biết Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trong số 9 tỉnh từng ký thỏa thuận với Bình Dương vào ngày 25-3, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ để hợp tác phát triển các khu công nghiệp.

  Trước đó, hai địa phương Tây Ninh và Bình Dương cũng có những khảo sát, nghiên cứu để hợp tác, hiện thực hóa nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội…vùng Đông Nam Bộ.

  "Các đề xuất làm đường, làm khu liên hợp công nghiệp đô thị dịch vụ sẽ được nghiên cứu để đưa vào trong quy hoạch của hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương. Trong quá trình thực hiện có thể sẽ phát sinh những khó khăn nhưng lãnh đạo hai tỉnh sẽ thường xuyên trao đổi, đồng hành với nhà đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng hợp tác, góp phần phát triển cho hai địa phương"-ông Lợi cho biết.

  Theo: Tuổi Trẻ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇