Tân Uyên là thành phố thứ tư của tỉnh Bình Dương

Nguồn: https://tuoitre.vn/tan-uyen-la-thanh-pho-thu-tu-cua-tinh-binh-duong-20230412092330171.htm

Nhận xét

 1. Đô thị có nhiều khu công nghiệp và người nhập cư Tân Uyên chính thức là thành phố thứ tư của Bình Dương kể từ tháng 4-2023.

  Ngày 12-4, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Bình Dương đã tham dự lễ công bố thành lập thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương.

  Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… có mặt chung vui tại buổi lễ.

  Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Tân Uyên, thuộc tỉnh Bình Dương.

  Thành phố Tân Uyên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 191,76km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 466.053 người của thị xã Tân Uyên. Đây là thành phố thứ tư của tỉnh Bình Dương, sau các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An.

  Nghị quyết thành lập thành phố Tân Uyên có hiệu lực từ ngày 10-4-2023.

  Ông Đoàn Hồng Tươi, chủ tịch UBND thành phố Tân Uyên, cho biết Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân thành phố sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển Tân Uyên gắn với các quy hoạch, định hướng phát triển đô thị đã được phê duyệt.

  Trong đó sẽ ưu tiên hoàn thành các công trình kết nối vùng đi qua địa bàn như các tuyến đường vành đai 3, 4 TP.HCM, đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành… để tạo ra không gian phát triển mới cho đô thị.

  Mặt khác, với đặc thù có nhiều bà con nhập cư nên Tân Uyên cũng sẽ chú trọng hơn nữa các hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục… để trở thành nơi "đất lành chim đậu", mọi người cùng được hưởng thành quả của sự phát triển.

  Nhiều khu công nghiệp, người nhập cư
  Thành phố Tân Uyên hiện đã chuyển mình từ một vùng đất nông nghiệp trở thành đô thị có dáng dấp hiện đại với kinh tế, xã hội phát triển. Thành phố này có nhiều khu công nghiệp quy mô rất lớn như các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) II mở rộng, Nam Tân Uyên…

  Mới đây nhất là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III quy mô 1.000ha cũng có một phần địa giới hành chính thuộc thành phố Tân Uyên. Khu công nghiệp này đã thu hút được những "đại bàng" lớn như nhà máy sản xuất đồ chơi hơn 1 tỉ USD của Tập đoàn Lego, nhà máy sản xuất đồ trang sức quy mô 163 triệu USD của Tập đoàn Pandora (Đan Mạch)…

  Tân Uyên có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chế biến gỗ, logistics…

  Với lợi thế giáp Đồng Nai, gần TP.HCM nên thành phố Tân Uyên cũng có sự giao thoa về kinh tế - xã hội với các địa bàn lân cận, là địa bàn nhiều công nhân, người lao động từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tới làm việc, sinh sống.

  Theo: Tuổi Trẻ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tập đoàn Thuận An góp mặt trong dự án hơn 3.800 tỷ đồng ở Bình Dương