Do khó khăn, khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương ăn Tết

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/do-kho-khan-khoang-450000-lao-dong-o-lai-binh-duong-an-tet-1139706.ldo

Nhận xét

 1. Tại Bình Dương, có khoảng 450.000 lao động ngoại tỉnh không về quê dịp Tết. Nguyên nhân số lượng lớn công nhân ở lại Bình Dương ăn Tết do điều kiện kinh tế, cuộc sống còn nhiều khó khăn, không đủ chi phí để về quê.

  Ngày 19.1 (28 Tết), Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đã hoàn tất công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn. Năm nay, công tác chăm lo Tết được triển khai từ sớm, nên các đơn vị chủ động trao quà Tết, hỗ trợ nhu yếu phẩm và tiền cho đoàn viên, người lao động từ sớm.

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - cho hay, qua báo cáo của các đơn vị, năm nay có khoảng 450.000 đoàn viên, người lao động ở lại Bình Dương đón Tết.

  Theo đánh giá, nguyên nhân người lao động không về Tết do quê ở xa, chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc, do điều kiện công việc và do con nhỏ... Nguyên nhân lớn nhất vẫn là do điều kiện kinh tế còn khó khăn.

  Năm 2022, có khoảng trên 300.000 lao động bị giảm giờ làm, nghỉ việc không lương, thất nghiệp kéo dài. Thu nhập eo hẹp chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, không có tích lũy, vì vậy dịp Tết không có đủ kinh phí để về quê. Năm nay, nhóm lao động các tỉnh miền Tây ở lại Bình Dương cũng đông hơn mọi năm.

  Trong bối cảnh đó, để chăm lo cho đoàn viên lao động ở lại Bình Dương đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đã tổ chức để các đoàn lãnh đạo Trung ương, tỉnh, Công đoàn đến các khu nhà trọ tặng quà cho những trường hợp đặc biệt khó khăn. Tổ chức Công đoàn phối hợp với các đơn vị sở, ngành tổ chức các đêm văn nghệ phục vụ đời sống tinh thần cho người lao động.

  Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã trích kinh phí trên 300 tỉ đồng để hỗ trợ đoàn viên người lao động gặp khó khăn trong dịp Tết. Hầu hết trường hợp đặc biệt khó khăn đều được hỗ trợ một phần quà gồm 500.000 đồng và nhu yếu phẩm.

  Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương kiến nghị tỉnh Bình Dương trích 46,5 tỉ đồng từ ngân sách hỗ trợ 46.500 người lao động đặc biệt khó khăn mỗi người 1 triệu đồng.

  Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng trích ngân sách để hỗ trợ người lao động khó khăn trên địa bàn. Theo UBND thị xã Bến Cát, năm nay, số lượng công nhân lao động gặp khó khăn nhiều hơn năm trước. Đối với công nhân lao động làm việc trong khu công nghiệp (KCN) không về quê ăn Tết thì được Ban Quản lý KCN, Công đoàn chăm lo.

  Riêng công nhân làm việc ngoài khu công nghiệp thì có khoảng 5.000 người không về quê, ở lại Bình Dương ăn Tết. UBND thị xã trích ngân sách tặng 2.000 phần quà Tết (mỗi phần 1 triệu đồng). Thị xã cũng đã trao quà Tết xong cho nhóm lao động khó khăn để mong muốn ai cũng đón Tết đầm ấm, an vui.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tập đoàn Thuận An góp mặt trong dự án hơn 3.800 tỷ đồng ở Bình Dương