Đường dây mua bán trẻ em ở Bình Dương và các tỉnh phía Nam: 35-60 triệu đồng/bé sơ sinh

Nguồn: https://tuoitre.vn/duong-day-mua-ban-tre-em-o-binh-duong-va-cac-tinh-phia-nam-35-60-trieu-dong-be-so-sinh-20221102142344391.htm

Nhận xét

 1. Nhóm người này tiếp cận những sản phụ có hoàn cảnh khó khăn hoặc không muốn nuôi con để "mua lại" các bé, rồi "bán" cho người có nhu cầu nhận con nuôi. Thậm chí, có người phụ nữ còn đang tâm bán cả con ruột của mình.

  Ngày 2-11, Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh tại TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang... với ít nhất 31 trẻ sơ sinh đã bị mua bán trót lọt. 8 bị can đã bị khởi tố, trong đó có cả các sản phụ bán cả con ruột của mình, ít nhất 16 cá nhân khác đang củng cố hồ sơ để tiếp tục khởi tố.

  Vừa môi giới, vừa bán cả con ruột

  Theo cơ quan điều tra, qua nắm bắt tình hình, các trinh sát ghi nhận xuất hiện các nhóm người thường tới các bệnh viện, cơ sở y tế để tiếp cận các sản phụ mới sinh con nhưng không muốn nuôi do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ...

  Nhóm người này đặt vấn đề mua lại các bé sơ sinh và "bồi dưỡng" cho mẹ bé một khoản tiền nhất định, rồi sau đó sẽ lên mạng rao bán lại trẻ sơ sinh cho người có nhu cầu nhận con nuôi.

  Sau một quá trình theo dõi, vào giữa tháng 8-2022, các trinh sát nhận được nguồn tin cho biết sẽ có giao dịch mua bán trẻ em tại khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và Bình Phước.

  Vào ngày 16-8, một ô tô biển số TP.HCM đi về hướng Bình Dương, khi tới đường ĐT744, thuộc huyện Dầu Tiếng thì bị các trinh sát bắt quả tang. Trên xe có một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Ngọc Như (29 tuổi, ngụ TP.HCM), bế theo một trẻ sơ sinh mang bán.

  Qua xác minh, trẻ sơ sinh mới có 7 ngày tuổi, có mẹ là Nguyễn Thị Mai (25 tuổi, quê Tiền Giang) đã bán cho Như với giá 15 triệu đồng và trả tiền viện phí. Sản phụ Mai bị bắt giữ ngay sau đó. Công an còn thu giữ tang vật gồm giấy phân tích, giấy xác nhận ADN, giấy chứng sinh được làm giả.

  Sau khi lấy lời khai, Như khai nhận đã mua bán trẻ sơ sinh từ tháng 2-2022 tới nay. Đáng nói, Như còn từng bán chính cả con ruột của mình sau khi bé vừa chào đời.

  Mở rộng điều tra

  Nhận thấy vụ việc nghiêm trọng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã lập ban chuyên án, mở rộng điều tra, khởi tố vụ án "mua bán người dưới 16 tuổi" và "làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức".

  8 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam ngoài Nguyễn Thị Ngọc Như và Nguyễn Thị Mai (mẹ bé sơ sinh 7 ngày tuổi), còn có 6 bị can khác gồm: Chu Thị Cúc Phương (40 tuổi, quê Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thùy Dương (21 tuổi, quê Bạc Liêu), Nguyễn Thị Kim Loan (33 tuổi), Lê Thị Ngọc Thắm (22 tuổi, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (25 tuổi, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân (18 tuổi, quê Đồng Tháp).

  Trong đó, Như thực hiện thành công 5 vụ mua bán trẻ sơ sinh (trong đó 1 lần bán con ruột của mình), Phương thực hiện 24 vụ, Dương thực hiện 2 vụ (trong đó 1 lần bán con ruột của mình). Các bị can còn lại là mẹ của bé sơ sinh bị bán.

  Qua điều tra, công an xác định nhóm người này rao bán trẻ em với giá từ 35-60 triệu đồng/bé và hồ sơ giả (giấy chứng nhân, giấy xác nhận ADN, giấy khai sinh...) với giá 30-40 triệu đồng/bộ nếu người mua có nhu cầu.

  Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố thêm ít nhất 16 cá nhân khác có liên quan. Sau khi triệt phá đường dây, các cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự bên cạnh việc triệt phá chuyên án cũng tự góp tiền để hỗ trợ chăm sóc các bé bị mua bán trong vụ án.

  Theo: Tuổi Trẻ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇