Công an Bình Dương cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của các chủ hụi

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/cong-an-binh-duong-canh-bao-thu-doan-lua-dao-cua-cac-chu-hui-20221121094751862.htm

Nhận xét

 1. Mặc dù pháp luật không cấm việc người dân tham gia chơi hụi (một hình thức góp vốn có lãi). Tuy nhiên, rất nhiều câu chuyện liên quan đến hụi không dừng lại ở tranh chấp dân sự mà trở thành vụ án hình sự.

  Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Dương, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận hơn 200 nguồn tin tội phạm về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến chơi hụi.

  Tin tưởng nên trắng tay

  Bức xúc trước việc bị giật hụi, một nhóm 17 người ở Bình Dương mới đây đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi để tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng N.H.T.T (SN 1994, ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Theo nhóm người này, từ tháng 5-2021, họ tham gia chơi hụi do T. làm chủ hụi và có chuyển khoản đóng tiền hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy theo từng dây hụi. Thời gian đầu, T. chuyển khoản thanh toán tiền hụi rất nhanh.

  Tuy nhiên, đến ngày 29-10-2021, T. đăng lên facebook cá nhân thông báo: "Tình hình chung là mọi người bị giật hụi từ nơi khác", sau đó T. yêu cầu hụi viên tiếp tục đóng tiền cho mình, ai không đóng sẽ không được thanh toán tiền hụi.

  Bà N.T.T.T (nạn nhân) kể do sợ mất tiền nên mọi người vẫn đóng từ thời điểm đó cho đến nay nhưng không ai được giao hụi, nếu có giao thì chỉ được 1- 2 triệu đồng, nhiều nhất thì được 5 triệu đồng. "T. có hứa hẹn nhiều lần nhưng không thanh toán tiền hốt hụi. Trong khi đó, chúng tôi đã đóng cho T. rất nhiều tiền, người nhiều nhất là 500 triệu đồng, ít cũng hơn 30 triệu đồng" - bà T. cho hay.

  Theo Cơ quan CSĐT, thời gian qua có những vụ vỡ hụi với số tiền rất lớn xảy ra trên địa bàn, như mới đây đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố cáo vụ hụi do bà N.T.M.N. tổ chức chơi hụi tại địa bàn phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một và qua mạng xã hội Facebook. Số lượng người chơi chỉ khoảng 50 nhưng số dây hụi bà N. tổ chức lên tới hàng trăm, khi vỡ hụi số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

  Cũng liên quan đến vỡ hụi, hiện, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, xác minh đơn thư của 23 người dân tố giác bà N.T.T.Tr. và ông N.T.L. (chủ hụi) cùng cư trú tại TP Thủ Dầu Một có hành vi chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng thông qua việc tổ chức chơi hụi.

  Theo: Người Lao Động

  Trả lờiXóa
 2. Thủ đoạn của chủ hụi

  Thượng tá Lưu Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết việc chơi hụi là một hình thức huy động vốn được tồn tại từ rất lâu trong cộng đồng dân cư nhưng gần đây có nhiều biến tướng phức tạp. Người chơi hụi đa phần không quen biết chủ hụi, chỉ từ việc chào mời trên Zalo, Facebook mà họ đã tin tưởng tham gia với số tiền góp hụi mỗi tuần lên tới hàng trăm triệu đồng.

  Theo Thượng tá Hoàng, để tạo lòng tin, ban đầu khi hốt hụi, các hụi viên được giao tiền rất sòng phẳng, đúng hạn. Khi đã tạo được lòng tin thì chủ hụi lợi dụng việc các hụi viên không tham gia đi bỏ thăm khui hụi nên đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như dùng tên khống, số phần khống tham gia chơi hụi hốt lấy tiền; tự ý hốt hụi; bán hụi khống và để cho nhiều hụi viên cùng hốt chót nhằm chiếm đoạt tiền. Khi gom được số tiền lớn, chủ hụi "cao chạy xa bay" thì hụi viên mới biết sự việc.

  Hậu quả của các vụ hụi bể rất nặng nề. Thực tế tại tỉnh Bình Dương có vụ hụi bể lên tới gần 30 tỉ đồng, đa phần là tiền người chơi dành dụm, tiết kiệm trong một khoảng thời dài và đây là tài sản lớn nhất họ có. Khi bị bể hụi có nhiều người rơi vào tình trạng lao đao, nợ nần, gia đình tan vỡ.

  "Hiện nay, ngoài việc xác minh điều tra theo thông tin tố giác của người dân, cơ quan công an cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhằm hạn chế thấp nhất các vụ lừa đảo liên quan đến chơi hụi"- Thượng tá Hoàng nói đồng thời khuyến cáo người dân chỉ nên chơi hụi khi thấy rõ sự an toàn. Khi tham gia nhất thiết phải có sổ sách ghi chép cẩn thận, giấy tờ biên nhận rõ ràng, có chữ ký của cả hai bên về việc giao nhận tiền, biết rõ người nhận hụi sau mỗi kỳ góp hụi.

  Đặc biệt, trước khi quyết định tham gia vào một nhánh hụi nào đó, người chơi cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan, cụ thể Nghị định số 19 ngày 19-2-2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường. Ngoài ra, thay vì chơi hụi, người dân có thể đến các ngân hàng gửi tiết kiệm hoặc vay vốn, thủ tục đơn giản, thuận tiện.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇