Bình Dương: Nhiều lao động nghỉ việc không lương, bị giảm giờ làm

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-nhieu-lao-dong-nghi-viec-khong-luong-bi-giam-gio-lam-1112946.ldo

Nhận xét

 1. 240.000 lao động bị giảm giờ làm

  Từ tháng 6.2022, việc xuất khẩu và đơn hàng của khối doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu tại Bình Dương giảm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn chỉ hoạt động 30-50% công suất.

  Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay số lao động tạm ngưng hợp đồng khoảng 28.000 người. Như vậy số lượng người lao động bị nghỉ việc không lương tăng đột biến trong tháng qua (tăng khoảng 14.000 người so với 9 tháng đầu năm). Đối với số liệu lao động bị giảm giờ làm, thống kê có khoảng 240.000 lao động bị giảm giờ làm. Riêng số lao động thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính đến hết tháng 9.2022, có khoảng 70.000 người.

  Theo ghi nhận, người lao động khối ngành điện tử, dệt may, gia dày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Kỳ vọng sang năm 2023 tình hình kinh tế sẽ có nhiều điểm sáng, tác động tích cực đến tình hình lao động việc làm. Doanh nghiệp có thêm đơn hàng, tuyển thêm lao động.

  Chị Trần Thị Kiều (28 tuổi quê Nghệ An, làm công nhân công ty may mặc) chia sẻ: “Tôi làm việc ở khu công nghiệp Mỹ Phước. Thời gian gần đây công ty ít đơn hàng, hơn một tháng nay thông báo cho nghỉ luôn ngày thứ bảy. Thu nhập tháng 10.2022 của tôi chỉ được 5,7 triệu đồng. Trong khi đó tiền học cho bé đã hết 1,5 triệu đồng/tháng, tiền thuê phòng và điện nước hết 1,5 triệu đồng/tháng. Hai mẹ con phải tằn tiện lắm mới đủ trang trải. Tết này không biết có tiết kiệm được chút tiền để về thăm quê không”.

  Tương tự, anh Nguyễn Văn Cảng (44 tuổi, quê Nam Định) cho biết, hiện công ty đang cắt giảm giờ làm để giữ chân lao động. Hơn 1 tháng nay, công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật. “Hai vợ chồng tôi làm trong công ty gỗ, tôi là tài xế, vợ làm dưới xưởng. Hơn 1 tháng nay mỗi tuần nghỉ 2 ngày, vì vậy thu nhập của 2 vợ chồng cũng giảm hẳn. Tình hình này kéo dài thì xác định Tết này tiếp tục ở lại Bình Dương” - anh Cảng chia sẻ.

  Trong khi đó, tại thị xã Tân Uyên, do công nhân thời gian dài không tìm được việc làm đã về quê. Số phòng trống không có người thuê tăng, nhiều nhà trọ trống từ 30-50% số phòng. Một cư xá công nhân có 1.300 phòng trọ, thời điểm cuối tháng 8.2022 trống 500 phòng. Đến nay quản lý cư xá thông tin, số công nhân mất việc làm về quê đông hơn, số phòng trọ bỏ trống đã tăng lên 900 phòng. Hiện nhà trọ cũng đã giảm giá thuê phòng để chia sẻ bớt một phần khó khăn với người lao động.

  Sẽ kiến nghị hỗ trợ thêm nhóm lao động bị nghỉ việc không lương

  Theo bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương, năm nay nhiều lao động đang gặp khó khăn nên sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là vận động người sử dụng lao động chung tay để chăm lo chu đáo cho tất cả đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Quý Mão 2023, đặc biệt là nhóm lao động bị nghỉ việc không lương. LĐLĐ Bình Dương sẽ trích 40 tỉ đồng và kiến nghị UBND tỉnh trích kinh phí hỗ trợ 25 tỉ đồng để chăm lo cho người lao động.

  Bên cạnh việc lao động bị giảm giờ làm nghỉ việc không lương, thời gian gần đây nổi lên vấn đề nhiều lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội.

  Đại diện cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương thông tin, từ đầu năm đến nay có nhiều đơn vị nợ bảo hiểm xã hội của người lao động, với tổng số tiền nợ 390 tỉ đồng. Hiện nay tổng số nợ bảo hiểm xã hội lên đến 1.032 tỉ đồng. BHXH Bình Dương cho biết, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với ngành công an trong công tác thu nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với 123 đơn vị nợ (tổng lao động là 7.151 người) với tổng số tiền nợ là 43,45 tỉ đồng. Kết quả đã có 84 đơn vị khắc phục tiền nợ, đạt tỉ lệ thu hồi 54,18%.

  Trong 2 tháng cuối năm 2022, BHXH tỉnh phối hợp với cơ quan công an tiếp tục làm việc với 300 doanh nghiệp nợ BHXH “trây ỳ”. Hằng tháng, BHXH tỉnh gửi văn bản thông báo danh sách các đơn vị sử dụng lao động nợ đóng BHXH từ 3 tháng trở lên còn hoạt động đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp. Riêng Cục Thuế tỉnh gửi danh sách theo quý.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn đã tác động đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động. Từ đầu năm 2022 đến nay đã có 28.000 lao động bị nghỉ việc không lương, 240.000 lao động bị giảm giờ làm. Các cơ quan đang khẩn trương rà soát thu nợ bảo hiểm xã hội và chuẩn bị hỗ trợ nhóm lao động gặp khó khăn dịp Tết Quý Mão 2023.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇