Bình Dương: Giải ngân hơn 1.000 tỉ đồng, cơ bản hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-giai-ngan-hon-1000-ti-dong-co-ban-hoan-thanh-ho-tro-tien-thue-nha-1100108.ldo

Nhận xét

 1. Trong bối cảnh đời sống công nhân lao động ngoại tỉnh phải đi thuê trọ còn nhiều khó khăn, các địa phương của Bình Dương đã chạy đua với thời gian để xét duyệt chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Bình Dương đã giải ngân hơn 1.000 tỉ đồng cho hơn 1,5 triệu lượt người lao động, cơ bản hoàn thành chính sách này.

  Huy động thêm cán bộ, chạy đua với thời gian

  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ủy quyền cho UBND các huyện/thị xã/thành phố thực hiện tiếp nhận, rà soát, phê duyệt và chi hỗ trợ. Trong 3 tháng gần đây, nhân sự ở các địa phương được tăng cường để xử lý khối lượng hồ sơ khổng lồ.

  Theo thống kê, các địa phương ở Bình Dương đã xử lý hồ sơ cho khoảng 13.000 doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho khoảng 1,5 triệu lượt người lao động.

  Thành phố Thủ Dầu Một cũng là địa phương tập trung đông lao động, để hoàn thành đúng tiến độ, địa phương phải chạy đua từng ngày, thậm chí cán bộ phải làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Tương tự, các địa phương Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên… cán bộ phải làm thêm cả buổi tối để kịp xử lý hồ sơ.

  Do số lượng doanh nghiệp nhiều, công nhân lao động đông và tiền từ Sở chưa rót về kịp nên đến những ngày cuối tháng 9.2022, Phòng LĐTBXH thành phố Thuận An vẫn đang tất bật với công việc. Gần 40 cán bộ có nghiệp vụ kế toán được huy động từ các trường, các phường dồn lực cho việc giải quyết hồ sơ...

  Cơ bản hoàn thành gói hỗ trợ

  Đến ngày 30.9, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương cho biết, 8/9 địa phương hoàn thành việc chi hỗ trợ; riêng thành phố Thuận An còn một số ít hồ sơ đang tiếp tục rà soát.

  Qua thống kê sơ bộ, các địa phương có đông công nhân lao động đã hoàn thành chi hỗ trợ như: thành phố Thủ Dầu Một đã giải ngân 110 tỉ đồng; thị xã Bến Cát 190 giải ngân tỉ đồng, thành phố Dĩ An giải ngân gần 125 tỉ đồng; thị xã Tân Uyên giải ngân 225 tỉ đồng; thành phố Thuận An giải ngân 220 tỉ đồng…

  Theo báo cáo của Sở LĐTBXH, thống kê sơ bộ, chính sách đã hỗ trợ cho khoảng 1,51 triệu lượt người lao động, tương ứng với kinh phí hỗ trợ là hơn 1.019 tỉ đồng. Các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Bình Dương đã cùng với doanh nghiệp, công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động trong giai đoạn còn nhiều khó khăn.

  Anh Võ Thanh Lâm - làm việc trong Khu công nghiệp Đồng An (Phường Bình Hòa, thành phố Thuận An) cho biết, nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà vào những ngày cuối tháng 9.2022.

  “Tôi và vợ mỗi người nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ thuê nhà. Số tiền này giúp chúng tôi chi trả được hơn 2 tháng tiền thuê trọ. Trong lúc công ty bị ảnh hưởng khó khăn giảm giờ làm, giảm thu nhập thì số tiền trên rất ý nghĩa” - anh Thanh Lâm chia sẻ.

  Trong khi đó anh Lê Lộc - 33 tuổi làm việc trong KCN VSIP (thành phố Thuận An) cũng cho biết đã nhận được hỗ trợ: “Vợ chồng tôi nhận hỗ trợ 3 triệu đồng đúng dịp đầu năm học mới của con nên rất mừng. Có tiền đóng tiền trọ, còn tiền lương thì để mua sắm đồ dùng và tiền học cho 2 con” - anh Lộc chia sẻ.

  Thời gian gần đây, Tổ chức Công đoàn Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn, nhất là những trường hợp không may bị tai nạn lao động, ốm đau, bệnh hiểm nghèo... Công đoàn Bình Dương cũng trao hàng nghìn phần quà trước năm học mới cho học sinh là con em công nhân lao động.

  Tính đến hết tháng 9.2022, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã kịp thời hỗ trợ cho 702 trường hợp công nhân lao động với số tiền hơn 6,5 tỉ đồng.

  Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, nguồn quỹ này dùng để hỗ trợ cho những công nhân lao động trên địa bàn không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn như bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Tùy vào từng hoàn cảnh, Liên đoàn Lao động tỉnh trích quỹ để thăm hỏi, hỗ trợ công nhân lao động với số tiền từ 4 đến 10 triệu đồng/trường hợp.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇