Đã giải ngân trên 85% tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

https://baobinhduong.vn/da-giai-ngan-tren-85-tien-ho-tro-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-a280298.html

Nhận xét

 1. Sáng 22-9, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ giải ngân chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

  Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 21-9-2022, UBND cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của 12.817 lượt doanh nghiệp (DN) với 1.511.783 lượt lao động, tương ứng với kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 1.019 tỷ đồng. Đã thực hiện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho 12.422 lượt DN, 1.407.377 lượt lao động với kinh phí 963 tỷ 363 triệu đồng (tương đương 94% so với số kinh phí đề nghị). Đã giải ngân kinh phí cho 10.464 lượt DN, 1.257.834 lượt lao động với số tiền 823 tỷ 548 triệu đồng (tỷ lệ giải ngân đạt hơn 85%).

  Đến nay, đã có 7/9 địa phương đã giải ngân hoàn tất là TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Các địa phương này vẫn đang rà soát, điều chỉnh lại các thông tin trước đây do DN, đơn vị cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản người lao động chưa chính xác. Riêng 2 địa phương còn lại TP.Thuận An và TP.Dĩ An đến nay vẫn chưa thực hiện xong công tác giải ngân kinh phí, trong đó TP.Dĩ An đã giải ngân được 95% còn TP.Thuận An chỉ đạt 46%.

  Ông Võ Văn Minh yêu cầu TP.Thuận An và TP.Dĩ An tập trung huy động nguồn lực, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành việc giải ngân các hồ sơ đã phê duyệt còn tồn. Các địa phương còn lại rà soát, điều chỉnh thông tin cho chính xác để nhanh chóng hoàn tất thủ tục chi trả cho người lao động. Thời gian hoàn thành phải trước ngày 30-9-2022.

  Tại cuộc họp, Sở LĐ-TB&XH đã báo cáo một số vướng mắc trong công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính về lao động nước ngoài. Trong 7 tháng năm 2022, sở đã giải quyết cấp mới, cấp lại giấy phép lao động cho 1.226 trường hợp lao động nước ngoài. Tuy nhiên, do thiếu hụt về nhân sự phòng chính sách lao động và một số nguyên nhân khác đã ảnh hưởng đến công tác cấp phép lao động nước ngoài, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ so với tổng hồ sơ tiếp nhận là 13,6%.

  Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở LĐ-TB&XH về chủ trương biệt phái, điều động cán bộ thuộc sở, tăng cường làm việc ngoài giờ để thực hiện nhiệm vụ thẩm định hồ sơ, cấp phép cho lao động nước ngoài. Đồng thời, sở cần phối hợp với Sở Tài chính tham mưu chế độ chính sách làm thêm giờ bảo đảm quyền lợi và động viên khuyến khích cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu việc điều động, bổ sung công chức cho Sở LĐ-TB&XH. Về lâu dài, Sở LĐ-TB&XH tham mưu thành lập các tổ thẩm định liên ngành, tổ thẩm định thường xuyên để việc thẩm định hồ sơ cấp giấy phép lao động nước ngoài bảo đảm khách quan, đúng quy định pháp luật và tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư.

  Theo: Báo Bình Dương

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tập đoàn Thuận An góp mặt trong dự án hơn 3.800 tỷ đồng ở Bình Dương