Bình Dương: Doanh nghiệp thiếu đơn hàng, lao động bị cắt giảm khó tìm việc

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-doanh-nghiep-thieu-don-hang-lao-dong-bi-cat-giam-kho-tim-viec-1077683.ldo

Nhận xét

 1. Tại Bình Dương, 2 tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, lao động bị cắt giảm. Nhiều người thất nghiệp chưa tìm được việc làm mới.

  Thời gian gần đây, các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực dệt may, giày dép, gỗ, linh kiện điện tử… đang gặp nhiều khó khăn.

  Các doanh nghiệp cho biết, do ảnh hưởng các vấn đề thế giới, hiện nay lượng hàng tồn kho nhiều, thiếu đơn hàng, người lao động phải nghỉ việc luân phiên.

  Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương - cho hay, tình hình sản xuất kinh doanh doanh nghiệp gỗ đang chịu không ít ảnh hưởng của thị trường thế giới.

  Hiện nay, các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng, lạm phát có xu hướng tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh và chưa có tín hiệu khả quan cho giai đoạn cuối năm 2022.

  Các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Châu Âu có tỉ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất và sản phẩm, chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động.

  Theo ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp Bình Dương với thị trường Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc hiện gặp khó khăn.

  Hiện nay, nhiều nhà máy đang hoạt động chỉ từ 30-50%. Một số nhà máy của doanh nghiệp ngành gỗ có thể phải cho công nhân nghỉ việc từ 1-2 tháng sắp tới.

  Các doanh nghiệp cho biết, đang xoay xở để làm sao vừa giữ chân được lao động, xuất hàng hóa, tìm kiếm đơn hàng. Kỳ vọng đến tháng 9.2022, tình hình sẽ khả quan hơn để đẩy mạnh sản xuất và tuyển dụng lao động dịp cuối năm.

  Ghi nhận thị trường lao động, hiện nay, cung đang lớn hơn cầu - đây là vấn đề trái ngược đáng chú ý trong nhiều năm qua ở Bình Dương. Tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thời điểm này hầu hết không treo bảng tuyển dụng như dịp đầu năm.

  Đại diện một công ty cung ứng lao động ở Bình Dương cho hay, dịp sau Tết, công ty "chạy tuyển dụng" cho cả trăm doanh nghiệp với số lượng lên đến 10.000 lao động - thời điểm này tìm lao động rất khó. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay, hầu hết công ty báo không nhận lao động nữa và đang phải cắt giảm bớt nhân sự. Hiện công ty cung ứng lao động này chỉ còn "chạy tuyển dụng" cho 2 doanh nghiệp (một doanh nghiệp 5 lao động, một doanh nghiệp 200 lao động).


  Không còn cảnh tuyển lao động ồ ạt như dịp sau Tết 2022.Ảnh: Đình Trọng

  "Chúng tôi đăng thông tin tuyển dụng 5 lao động, chỉ sau khoảng 1 giờ có 130 người nhắn tin, gọi điện tìm hiểu để nộp hồ sơ. Nhiều lao động từng kết nối với công ty cũng liên hệ nhờ giới thiệu việc làm, chúng tôi liên hệ với các nhà máy nhưng thời điểm này họ chưa nhận" - Giám đốc công ty môi giới việc làm cho biết.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇