Bình Dương: Báo động số trẻ em mắc và chết vì sốt xuất huyết

https://nld.com.vn/thoi-su/binh-duong-bao-dong-so-tre-em-mac-va-chet-vi-sot-xuat-huyet-20220724091034503.htm

Nhận xét

 1. Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp, khả năng số ca mắc trong cộng đồng hiện nay tại Bình Dương rất lớn và tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

  Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin từ ngày 14 đến 21-7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số người chết của tỉnh này lên thành 12.

  Tính đến gần cuối tháng 7-2022, địa phương này có gần 8.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, trong 12 trường hợp tử vong có 8 trẻ dưới 15 tuổi.

  Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao là thị xã Tân Uyên, TP Dĩ An, TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một. Tỉ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là 280 ca, tập trung chủ yếu ở độ tuổi dưới 15.

  Nhận định về tình hình sốt xuất huyết tại địa phương, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, cho biết dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, khả năng số ca mắc trong cộng đồng hiện nay tại Bình Dương rất lớn và tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

  Ngoài nguyên nhân khách quan là đang trong giai đoạn mùa mưa, nguyên nhân chủ quan là người dân còn lơ là. Việc khai báo ca bệnh tại các cơ sở y tế chưa được duy trì, thực hiện đầy đủ nên việc giám sát ca bệnh chưa kịp thời và xử lý ổ dịch chưa đúng thời gian. Ngoài ra, các hoạt động can thiệp chưa được quyết liệt (tổng vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch...)

  Một nguyên nhân nữa là thời gian vừa qua, lực lượng y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và giải quyết các vấn đề "hậu Covid-19". Do đó việc thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết chưa được đầy đủ, kịp thời.

  Về các giải pháp trước mắt, ông Chương cho biết ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn.

  Thường xuyên tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng cũng là đầu việc quan trọng tỉnh tiến hành.

  Theo: Người Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇