Bình Dương: Chàng lớp trưởng “quốc dân” trường THPT Trịnh Hoài Đức

Ba năm học vừa qua, cái tên Võ Phi Long đã trở nên quen thuộc với tất cả HS, GV Trường THPT Trịnh Hoài Đức, TP Thuận An (Bình Dương). Chàng trai sinh năm 2002 đã ghi tên mình một cách vô cùng ấn tượng vào bề dày truyền thống của ngôi trường THPT được thành lập sớm nhất tỉnh này.

Võ Phi Long (ngồi) và các bạn cùng bàn.


Team “cống hiến”

Tuy không phải là người có điểm số cao nhất trong từng môn học của lớp, của khối, nhưng Võ Phi Long vẫn xứng đáng là mẫu HS mà tất cả các trường học trên cả nước đều mong muốn có được.

Môn học mà Phi Long tâm huyết nhất là Sinh học. Long đã có mặt trong đội tuyển thi HS giỏi môn Sinh học của trường từ năm em học lớp 10. Ở môn học này, Long đã để lại những dấu ấn đẹp: Huy chương Vàng môn Sinh học khối 10, Huy chương Đồng môn Sinh học khối 11 kỳ thi Olympic tháng 4 tại cụm thi ở TPHCM năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019, giải Khuyến khích môn Sinh học kỳ thi chọn HS giỏi cấp tỉnh (Bình Dương) năm  học 2019 - 2020.

Long vẫn tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với môn Sinh học khi em đăng ký xét tuyển ĐH ở hai mã ngành Công nghệ Sinh học và Sinh học của ĐH Khoa học Tự nhiên -  ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Long chọn tổ hợp D90 để xét tuyển. Long cho biết, điểm thi tốt nghiệp của em “chỉ đều đều vậy thôi”: Toán 8,6; Tiếng Anh 8,8; KHTN 8,33. 

Phi Long có niềm đam mê nồng nhiệt với khoa học kỹ thuật. Ngay từ lớp 10, em đã tham gia và tích cực hoạt động trong Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật của trường. Năm học 2019 - 2020 Long đảm nhiệm cương vị Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ, Đội trưởng team Arduino, là người hỗ trợ các team: Lập trình game, khoa học xã hội.

Năm học lớp 11, Long cùng đội tuyển của trường tham dự kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh với ý tưởng “Điều khiển tốc độ quạt và độ ẩm phòng thông qua cảm biến”. Ý tưởng này được trao giải Nhì của cuộc thi. Hầu hết các hoạt động chuyên đề do thầy cô trong các tổ chuyên môn xây dựng có liên quan đến khoa học kỹ thuật, Long đều tham gia và ẵm về các giải thưởng: Chuyên đề thực hành lắp ráp máy tính của tổ bộ môn Tin học năm học 2018 - 2019, cuộc thi “Ý tưởng thông minh” do Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật tổ chức năm học 2019 - 2020…

Hai ý tưởng Long cùng đồng đội mang đến cuộc thi “Ý tưởng thông minh” có tính ứng dụng thực tiễn rất cao: Ý tưởng SSIS (Thiết kế phần mềm hệ thống quản lý thông tin của người dân khi làm các thủ tục hành chính), có thể giúp đỡ mọi người truy xuất thông tin khi bị mất giấy tờ tùy thân, quên chứng minh nhân dân khi đi máy bay… và ý tưởng Chế tạo chậu cảnh từ nhựa tái sinh kết hợp bã mía nhằm giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường…

Ở cương vị một lớp trưởng, Long thể hiện mình là một thủ lĩnh “đa-zi-năng”. Vị thủ lĩnh tinh thần của lớp 11A1 (2018 - 2019), 12A1 (2019 - 2020) có thể xốc vác mọi chuyện: Từ chặt tre, dựng trại đến lắp ráp máy tính, từ công tác hậu cần đến diễn thuyết trước đám đông, từ ý tưởng đến hành động… luôn đem đến niềm tin cho cả tập thể. Với những đóng góp đáng kể cho tập thể lớp, Long đã được các thành viên của lớp 12A1 trao chứng nhận “Anh trai quốc dân” và chứng nhận “Cống hiến” trong tiết sinh hoạt tổng kết lớp năm học 2019 - 2020.

Bảng vàng thành tích

Chứng nhận đặc biệt lớp 12A1 dành tặng Phi Long.


Võ Phi Long xứng đáng là đại diện cho sức trẻ của những người trẻ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Chàng trai trẻ đã được ghi nhận bằng rất nhiều hình thức: Giấy khen của Hiệu trưởng Trường THPT Trịnh Hoài Đức cho HS tiêu biểu toàn trường năm học 2019 - 2020; Giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (Bình Dương) cho “HS 3 tốt” năm học 2018 - 2019, “Thanh thiếu niên tiêu biểu” năm 2020; Đại diện cho HS Bình Dương tham dự chương trình giao lưu thanh thiếu niên Bình Dương – Daejeon tại Daejeon (Hàn Quốc), tháng 6/2019; Bằng khen điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” giai đoạn 2016 - 2019 và 2018 - 2020 của Tỉnh đoàn Bình Dương; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tặng học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Với ngọn lửa đam mê dành cho khoa học kỹ thuật, với sự nhiệt thành, tận tâm trong mọi hoạt động mình có mặt, với tinh thần học tập nghiêm túc không chỉ học từ sách vở, mà còn học từ các thế hệ đi trước, học từ bạn bè, học từ những trải nghiệm của chính mình, chắc chắn Võ Phi Long sẽ còn “khắc tên mình” theo nhiều cách ấn tượng hơn nữa trong cuộc đời. 


Tin liên quan