Đắk Lắk tiêu huỷ hơn 3.000 gia cầm mắc cúm A/H5N6

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm; hơn 3.000 con gà mắc bệnh đã được tiêu hủy.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm; hơn 3.000 con gà mắc bệnh đã được tiêu huỷ. Ngành chức năng đang tiếp tục khoanh vùng dập dịch tránh dịch lan rộng.


Đàn gà xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt.

Ổ dịch được phát hiện ngày 10/8, ở thôn 2 và thôn 3 (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột), khi 2 đàn gà của 2 hộ dân xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6 nên đem đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà, phun thuốc tiêu độc khử trùng theo đúng quy định.

Để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng, UBND TP Buôn Ma Thuột đã công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Hiện xã Ea Kao đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào ổ dịch. Trong thời gian có dịch, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch. Các địa phương trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan.


Lập chốt kiểm dịch phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Theo ông Thuỷ Lệ Vũ, Phó chi cục trưởng, Chi cục thú y tỉnh Đắk Lắk, dịch cúm gia cầm H5N6 vẫn tiếp tục lan rộng tại xã Ea Kao với  điểm dịch thứ 3 đã phát sinh, đang được ngành thú y xử lý. Việc phòng dịch trên diện rộng cũng đang được triển khai.

“Hiện nay chúng tôi yêu cầu người dân những vùng có dịch không nên tái đàn. Còn những vùng khác chưa có phải thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh, chủ động kiểm tra giám sát kịp thời phát hiện dịch để xử lý kịp thời theo quy định không để dịch bệnh lây lan.”, ông Vũ cho biết./.

Nguồn: Hương Lý/VOV-Tây NguyênTin liên quan