Tọa đàm: Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu lây trực tiếp từ người sang người qua giọt bắn của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng hoặc có thể lây gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh. Vậy làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh này?

Các khách mời tham gia tọa đàm sáng 3-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhằm giúp người dân có thêm thông tin về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa bệnh hiệu quả, sáng 3-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm: "Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả bệnh bạch hầu?" với sự đồng hành của Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC.

Tham dự buổi tọa đàm là bác sĩ, chuyên gia uy tín, sẽ đưa ra những giải pháp hữu ích giúp người dân có cách phòng, ngừa bệnh tốt nhất có thể, gồm:

- BS.CKII Nguyễn Trần Nam - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

- BS Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

- ThS.BS Lê Hồng Nga - trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

- BS.CKII Nguyễn Tường Đức - phó trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM.

- TS.BS Phan Tứ Quí - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

- ThS.BS Nguyễn Hiền Minh - phó giám đốcY khoa hệ thống Trung tâm VNVC.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Đỗ Văn Dũng - phó tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ - chia sẻ bệnh bạch hầu đang được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là những phụ huynh có con nhỏ. Những thông tin của buổi tọa đàm này giúp lan tỏa thông tin phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất đến bạn đọc. 

Câu hỏi được người dân quan tâm hiện nay là liệu bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát mạnh? ThS.BS Lê Hồng Nga - trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nhắc lại ca bệnh bạch hầu tại TP.HCM (nam thanh niên 20 tuổi), qua điều tra dịch tễ cho thấy lúc phát bệnh, người này chỉ sinh hoạt và học tập tại nơi ở nội trú, không có giao lưu đến môi trường bên ngoài.

BS Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo BS Nga, nguy cơ bệnh bạch hầu bùng phát tại TP.HCM không cao nếu mọi người đồng lòng đi tiêm chủng phòng bệnh.

Về tỉ lệ tiêm chủng trong thời gian quan, BS Nga cho hay do đại dịch COVID-19, có thời gian hoạt động tiêm chủng phải tạm ngưng. Đồng thời tâm lý lo lắng bị nhiễm bệnh nên một số gia đình chưa đưa trẻ em đi tiêm chủng đúng lịch dẫn đến tiến độ bao phủ vắcxin cho trẻ em bị chậm lại.

Đến nay COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, hoạt động tiêm chủng đã được tổ chức lại trong trạng thái bình thường mới, vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng vừa phòng lây nhiễm COVID-19, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các liều vắcxin bắt buộc.

BS Nga cho biết thêm, theo thống kê lượt tiêm chủng mở rộng TP.HCM, tỉ lệ bao phủ vắcxin ở trẻ dưới 1 tuổi (đủ 8 mũi cơ bản) thiếu 18% vì thế cần đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng. Về số vắcxin tiêm chủng theo chương trình mở rộng không thiếu, người dân không quá lo lắng.

TS.BS Phan Tứ Quí - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho hay 2/3 dân số từng tiêm ngừa phòng bệnh trước đó sẽ không có kháng thể phòng bệnh nếu không tiêm nhắc lại. Khi mắc bệnh, khả năng diễn tiến bệnh nặng rất cao, vì vậy khuyến khích trẻ lớn, người lớn cần tiêm nhắc, tốt nhất từ 5-10 năm (hiệu quả vắcxin duy trì trong khoảng này).

TS.BS Phan Tứ Quí - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

TIẾP TỤC CẬP NHẬT


Tin liên quan