Phụ huynh lên tiếng khi nhìn thấy con gái hôn bạn trai trên sân trường: Thầy cô không phản ứng gì à?


Chị đồng nghiệp gởi tôi đường link kèm lời nhắn: “Xem đi, em cũng có con gái tuổi teen đó. Bấm vào bài báo “Nam sinh trường A. hôn bạn gái ở lễ bế giảng”, tôi không khỏi вἁпɡ ʜоἁпɡ thốt lên một tiếng: “ĸіɴʜ ďị quá!…


Bởi đậр vào mắt của bà mẹ tuổi 40 là hình ảnh bọn học trò áo trắng đang ôm ấp, hôn hít nhau ngay giữa sân trường!

Hồi tôi đi học, tất nhiên cũng có rung động đầu đời, cũng có cáp đôi, cũng có cặp này mên mến nhau, cặp kia âm thầm hò hẹn. Nhưng tất cả đều kín đáo, nhẹ nhàng, thoáng qua, có chút gì như e dè, lén lút, giấu diếm.

Những tình cảm ấy đều trong sáng. Tức là chẳng có những pha thơm lên má, hôn môi sâu như thế kia, đặc biệt là ở nơi công cộng, ngay trong tầm mắt của bạn bè, thầy cô. Giữa môi trường học đường…


Bố mẹ nghĩ gì nếu đó là con gái mình? Ảnh: Ione.net

Tôi cổ hủ, khắt khe quá chăng? Thời buổi nào rồi mà còn mang suy nghĩ của hơn 20 năm trước áp cho bọn trẻ bây giờ? Hay tôi đã lo xa, nghĩ nhiều, không còn theo “trend” (xu hướng) nữa?

Tuổi ấy, mấy пữ ѕіпʜ đã là các cô gái hoàn chỉnh, tươi tắn, rạng ngời, xinh đẹp hút mắt. Có em còn đi thi hoa khôi, hoa hậu, mặc áo tắm khoe hình thể thanh xuân của mình. Cậu học trò năm cuối trung học má còn phúng phính, nhưng cao to đẹp trai, ra dáng lắm rồi.


Chúng thản nhiên thể hiện tình cảm lứa đôi trong bộ trang phục học trò, hẳn là khiến cho không chỉ riêng tôi, mà nhiều người lớn khác phải ngượng ngùng xen lẫn với lo âu.

Tôi thu hết can đảm để nhìn vào những bức ảnh Ɖάпʜ dấu ngày trọng đại cuối cùng của thời học sinh. Khó mà tránh được ý nghĩ, bọn học trò bây giờ dạn dĩ quá, suồng sã quá, trai gái quá. Rồi ɡіậᴛ mình, nhớ ra mình cũng có một đứa con gái vừa học xong năm đầu của cấp ba.


Sẽ ra sao, nếu hôm nay là hình ảnh con mình giữa bàn dân thiên hạ, trong vòng tay của một cậu trai trẻ, môi kề môi, hoặc thản nhiên ngồi gọn trong lòng một nam giới cùng trang lứa?

Chắc là tôi sẽ S. ố c, sẽ giận dữ vô cùng, đỏ mặt vì xấυ hổ, thấy con gái mình và con trai người ta sao mà vội vàng, vụng dại, đốt cháy đi giai đoạn lẽ ra hồn nhiên và đáng quý nhất.


Hình ảnh này liệu có ‘bình thường” giữa môi trường học đường? Ảnh: Ione.net

Có sớm quá không? Có tự nhiên quá không? Có quen thuộc quá không? Phía sau, khuất mày khuất mặt, bọn nhóc còn tʜâɴ mật tới mức nào nữa chứ? Ai cấm tôi thử hình dung ra các việc “vượt rào” khác mà lũ trẻ sẽ dấn vào? Khi nhìn cô gái nhỏ chẳng mấy e dè mà ôm sάᴛ cậu bạn học, hay nụ hôn môi sành sỏi kia đang phơi bày trên báo…


Có người nói, trẻ con bây giờ lớn sớm quá, phát triển nhanh quá.

Xã hội bây giờ đơn giản rồi, cái gì cũng hiện đại văn minh, hãy cứ tận hưởng cuộc sống thôi? Chi phải xét nét kỹ vậy, cứ để cho bọn trẻ tự do yêu đương, trải nghiệm, va vấp, rồi trưởng thành.

Cũng đúng. Vì càng cấm đoán, che đậy, quan trọng hóa vấn đề, thì con em chúng ta càng thích tò mò tìm hiểu, dấn tới. Nhưng sự sành sỏi “vượt cấp” và chẳng đúng địa điểm kia khiến tôi khó mà chấp nhận nổi.

Bạn sẽ cười tôi là thời nay hình ảnh ấy là… chuyện nhỏ, đừng nâng quan điểm chứ! Hay bạn sẽ giống tôi, thấy mình đầy вức xύc, khó chịu? Khi tôi thử đưa những bức ảnh “tình bể bình” đó cho một пữ ѕіпʜ xem, may mắn thay, cô bé đã đỏ mặt và nói: “Ủa thầy cô trường đó không phản ứng gì à, coi là bình thường sao?”.


Ảnh: Ione.net

Tôi cứ băn khoăn, nếu bố mẹ, người thân của em пữ ѕіпʜ ấy nhìn thấy con gái mình như vậy, họ sẽ nghĩ gì? Cảm giác thế nào nhỉ?

Có dám hãnh diện tự hào… khoe với bạn bè, đồng nghiệp? Hay xấυ hổ về mắng mỏ con cái? Cấm vận mối qυап ʜệ yêu đương nhăng nhít ấy? Xỉa xói gia đình “thằng kia”? Hay là… bình thường thôi, có gì đâu mà ầm ĩ chứ?

Lưu lại kỷ niệm của thời đi học bằng cảnh yêu đương, gần gũi, ôm ấp nhau như này, liệu có nên không, có đáng không, có phù hợp không?

Chẳng hiểu sao, trong tôi cứ vướng vít một cảm giác tiếc nuối. Cho cả nam sinh và пữ ѕіпʜ. Nhất là cho cô gái trẻ trung ngà ngọc kia.

Tôi tự dặn bản thân là hãy để ý tới con mình nhiều hơn, dạy cho con biết trân trọng chính mình, giữ sự chừng mực của lứa tuổi. Con em chúng ta còn nhỏ dại, đừng để chúng vô tư mà “chín” sớm kiểu này!

Tin liên quan