Đồng Nai: Sân bay chưa làm, giá đất Long Thành đã tăng chóng mặt

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được tỉnh Đồng Nai gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để khởi công giai đoạn 1 vào quí I/2021. Việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án là yếu tố xúc tác khiến cho thị trường BĐS khu vực lân cận nóng lên từng ngày.


Từ năm 2015, Quốc hội chính thức bấm nút thông qua việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) khiến thị BĐS khu vực này nổi sóng, đỉnh điểm của cơn sốt đất Long Thành diễn ra cùng trong năm 2019, đi kèm với đó đó là những thông tin về tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Bước sang 2020, COVID-19 đã khiến thị trường trầm lắng trong những tháng đầu năm nay nhưng giá đất vẫn neo ở mức giá cao. Thậm chí, thị trường cũng bắt đầu có sự sôi động trở lại sau khi Ðồng Nai khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho những hộ đầu tiên bị thu hồi đất, cùng với những động thái mới nhất của Thủ tướng liên quan đến việc đốc thúc tiến độ dự án.


Dọc tuyến đường Quốc lộ 51, nối TP Biên Hòa với Long Thành, pano, áp phích quảng cáo bán đất xuất hiện dày đặc. (Ảnh: H.L)

Anh H.Đ.A, một nhà đầu tư BĐS kinh nghiệm tại địa phương cho biết, do đất dự án sân bay 98% là đất nông nghiệp nên đất những khu vực lân cận dự án đang được rao bán chủ yếu là đất nông nghiệp. Giá đất này nếu muốn lên thổ cư phải đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 3 triệu đồng/m2 theo Bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020-2024.

Hiện giá thị trường đất nông nghiệp nằm xung quanh dự án sân bay Long Thành hiện đang được rao bán với giá thấp nhất từ 1,2 tỉ đồng – 1,5 tỉ đồng/sào đối với vị trí 4 (1 sào tương đương 1.000 m2); hơn 1,5 tỉ đồng – 2 tỉ đồng đối với vị trí 3; hơn 2 tỉ đồng – 3 tỉ đồng đối với vị trí 2 và hơn 3 tỉ đồng đối với vị trí 1 (mặt tiền đường Hương Lộ 10, đoạn qua xã Bình sơn, xã Suối Trầu cũ, xã Cẩm Đường cũ).

Còn theo khảo sát của người viết trên các trang rao bán BĐS, thông tin rao bán đất đai “ăn theo” dự án sân bay Long Thành cũng xuất hiện dày đặc.

Đơn cử, một mảnh đất diện tích 1.000 m2, nằm ngay mặt tiền đường Bàu Cạn (cách sân bay Long Thành 2 km) đang được rao bán với giá 3,6 tỉ đồng. Hay một lô đất diện tích 500 m2 (xã Long An, cách sân bay Long Thành 500 m) được giới thiệu có sổ hồng riêng, đang được mời chào với giá 2 tỉ đồng,…


Tin liên quan