Lai Châu tái phát dịch tả lợn Châu phi tại 4 huyện, thành phố

Hiện nay dịch bệnh tả lợn Châu phi đã tái phát ra 4 huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu và đang có nguy cơ lây lan nhanh trên d¡ệห rộng.


Trong vòng chưa đầy 1 tháng kể từ khi phát hiện hộ đầu tiên có lợn nhiễm hôm 8/6, đến nay, dịch bệnh này đã lan rộng ra 8 xã, tại 4/8 huyện, thành phố ở tỉnh Lai Châu.


Hiện nay dịch bệnh tả lợn Châu phi đã tái phát ra 4 huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu và đang có nguy cơ lây lan nhanh trên d¡ệห rộng.

Cụ thể, dịch đã tái phát và lan rộng tới 15 bản, tổ dân phố, thuộc 8 xã, phường ở 4 huyện là: Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu. Hiện cơ quan chức năng địa phương đã tiêu hủy hơn 10 tấn lợn, 188 con của 28 hộ chăn nuôi.

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Lai Châu cho biết: Đợt dịch năm 2019, địa phương có 93/108 xã, phường, thị trấn có lợn nhiễm dịch, số lợn phải tiêu hủy hơn 21.000 con, tổng trọng lượng hơn 870 tấn. Hiện đàn lợn của tỉnh chỉ còn hơn 176.000 con, giảm hơn 30% so với thời điểm trước khi có dịch.

Đợt dịch tái phát này lại vào đúng mùa mưa, sức đề kháng của vật nuôi giảm; các biện pháp tác động chủ yếu là dùng thuốc รáт trùng, vôi để кнốหg chế dịch giảm, nên công tác phòng, chống dịch vẫn phụ thuộc lớn vào người chăn nuôi.


Dù chưa có chính sách hỗ trợ, nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn thực hiện cân trọng lượng trước khi tiêu hủy lợn.

Theo ông Phạm Anh Hùng, để phòng chống dịch, nhân dân là chủ thể nên sẽ phải thực hiện nghiêm chỉnh, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc Ъ¡ệт là trong công tác tái đàn thì cơ quan chuyên môn, cũng như chỉ đạo của tỉnh là tái đàn là cần thiết để đảm bảo lượng thực phẩm cung ứng ra thị trường, tuy nhiên là không để tái đàn bằng mọi giá.

“Chúng tôi cũng chỉ cho phép những cơ sở đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học thì mới được phép tái đàn. Để phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi hữu hiệu nhất hiện nay thì vẫn là nghiêm túc các quy trình tiêu độc khử trùng hàng ngày, cũng như định kỳ”, ông Hùng nói.

Ông Phạm Anh Hùng cho biết thêm, hiện đơn vị đang tham mưu cho UBND tỉnh tái thành lập 4 cнốт kiểm soát động vật tại 4 đầu mối giao thông vào tỉnh; chỉ đạo chính quyền các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và thành lập các tổ, đội kiểm soát liên ngành lưu động để kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, g¡ếт mổ động vật.

Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cũng đang thống kê biến động của đàn lợn ở những bản, xã có dịch và yêu cầu người chăn nuôi ký cam kết xác định số lượng, tránh tình trạng khi lợn ốm bệnh, người dân báห chạy ra thị trường. Đồng thời, giám รáт chặt chẽ các khu vực chăn nuôi để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi không chấp hành quy định phòng dịch./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

https://baomoi.com/lai-chau-tai-phat-dich-ta-lon-chau-phi-tai-4-huyen-thanh-pho/c/35561414.epi

Tin liên quan